Công tác trồng rừng, giao khoán bảo vệ rừng năm 2015: Nhanh và hiệu quả
Vụ trồng rừng năm 2015, tỉnh ta đề ra mục tiêu thực hiện 8.500 ha rừng trồng tập trung. Ngành chức năng, các công ty lâm nghiệp và chính quyền các địa phương đã chủ động triển khai nhiều biện pháp đẩy nhanh tiến độ trồng rừng và giao khoán rừng cho người dân quản lý, bảo vệ. Ðến nay, các đơn vị đã thực hiện vượt mức kế hoạch được giao.
Công tác trồng rừng năm nay gặp nhiều trở ngại khi thời tiết nắng nóng kéo dài, mùa mưa đến muộn và lượng mưa thấp; song giá gỗ nguyên liệu giấy ổn định ở mức cao đã tạo động lực để người dân đầu tư trồng rừng. Ông Đỗ Trần Quốc, ở thôn An Hội Bắc, xã Hoài Sơn (Hoài Nhơn), cho biết: Hiện các nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu trong và ngoài tỉnh đang thu mua gỗ rừng trồng với giá từ 1,3 triệu đồng/tấn, cao hơn từ 200 đến 250 ngàn đồng/tấn so với năm trước, nên bà con nông dân càng tích cực trồng rừng. Riêng gia đình tôi hiện có 12 ha rừng keo lai, đã khai thác 4 ha, sau khi khai thác xong, tôi đã trồng lại keo lai trên diện tích cũ.
Để đảm bảo kết quả trồng rừng, ngành Nông nghiệp đã cùng các công ty lâm nghiệp và chính quyền các địa phương thống nhất chủ trương, xác định địa điểm trồng rừng; triển khai đo đạc, thiết kế đất trồng rừng, qua đó giúp các địa phương lập phương án giao đất, xác định chính thức hộ tham gia trồng rừng và diện tích kế hoạch trồng rừng năm 2015.
Hoạt động kiểm tra, giám sát, hỗ trợ hoạt động sản xuất của các cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây lâm nghiệp được chú trọng. Qua kiểm tra, ngành Nông nghiệp tỉnh đã cấp giấy chứng nhận cho 116 cơ sở đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp và thông báo cho các cơ sở biết nhu cầu cây giống trồng rừng năm 2015 của tỉnh để chủ động sản xuất. Nhiều cơ sở sản xuất cây giống lâm nghiệp đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, và đã sản xuất được 240 triệu cây giống lâm nghiệp nằm trong cơ cấu cây trồng của tỉnh để cung ứng cho nông dân. Ngoài đảm bảo nhu cầu cây giống trồng rừng trong tỉnh, các cơ sở còn bán ra ngoài tỉnh trên 80 triệu cây giống các loại.
Đến nay, toàn tỉnh đã trồng được 10.088 ha rừng trồng tập trung (trong đó diện tích rừng trồng sản xuất tập trung trên 9.268 ha,diện tích còn lại rừng phòng hộ và rừng cảnh quan), vượt 1.588 ha so với kế hoạch. Các địa phương thực hiện tốt công tác trồng rừng là Vân Canh 1.885 ha, Hoài Ân 1.075,6 ha, Phù Cát 750 ha… Các đơn vị đã thực hiện khá tốt quy trình kỹ thuật, mật độ trồng và chú trọng quản lý, chăm sóc, nên tỉ lệ cây sống đạt khá cao.
Ông Võ Văn Cường, Giám đốc Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Côn, cho biết: Sau khi khai thác xong 435 ha rừng nguyên liệu trên địa bàn huyện Hoài Ân, công ty đã trồng lại rừng trên diện tích đã khai thác. Nhìn chung công tác trồng rừng năm nay thuận lợi hơn nhiều năm trước.
Về công tác giao khoán quản lý, bảo vệ rừng (QL-BVR), ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm (thuộc Sở NN-PTNT) cho biết: Năm 2015, UBND tỉnh giao nhiệm vụ giao khoán cho dân quản lý, bảo vệ trên 104.562 ha rừng; khoanh nuôi tái sinh hơn 10.957 ha rừng thuộc Chương trình 30a và các dự án. Đến nay, các đơn vị đã giao khoán cho dân quản lý, bảo vệ trên 104.562 ha rừng và khoanh nuôi tái sinh hơn 10.957 ha rừng, đạt 100%. Nhờ làm tốt công tác giao khoán, khoanh nuôi tái sinh rừng, nên đã góp phần tăng độ che phủ của rừng, bảo vệ môi trường sinh thái; điều hòa nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp; tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân và hạn chế được tình trạng khai thác gỗ, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép tại các địa phương.
Năm 2016, ngành Nông nghiệp tỉnh đề ra kế hoạch trồng 8.500 ha rừng; đồng thời đẩy mạnh công tác giao khoán cho dân quản lý và khoanh nuôi tái sinh rừng. Ngành Nông nghiệp sẽ phối hợp với các công ty lâm nghiệp, chính quyền các địa phương chủ động khảo sát quỹ đất; thống nhất về đối tượng, địa điểm trồng rừng và đẩy mạnh hoạt động sản xuất, gieo ươm cây giống lâm nghiệp phục vụ trồng rừng. Ngành chức năng sẽ phối hợp các địa phương tổ chức họp dân, chọn hộ giao - nhận khoán rừng, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp quản lý, bảo vệ, chăm sóc rừng trồng.

(Nguồn: Internet)

Ý kiến bạn đọc (02)
Hoa Phạm - 2/8/2017 12:33:08 AM
Các địa phương học tập nhé
Lâm Bùi - 2/8/2017 12:33:08 AM
Địa phương mình thế nào nhỉ

Ý kiến của bạn